More

  Lý do Đồng Nai tăng thêm trên 2.000 lô tái định cư và hơn 32 ha đất tái lập hạ tầng

  -

  UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước về việc số lô đất tái định cư tăng 2033 lô so với báo cáo nghiên cứu khả thi đã được duyệt.

  UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước về việc báo cáo giải trình bổ sung hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

  Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai bổ sung làm rõ căn cứ, cơ sở đề xuất điều chỉnh quy mô đối với từng nội dung của Dự án, trong đó lưu ý làm rõ lý do bổ sung diện tích thu hồi đất cho các tuyến thoát nước ngoài ranh Khu dân cư, tái định cư xã Lộc An và xã Bình Sơn (khoảng 2,35ha) và tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không (khoảng 32,65ha). Việc bổ sung này dẫn đến tăng diện tích thu hồi đất của Dự án lên bao nhiêu?

  Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đang tăng thêm số lô so với phê duyệt ban đầu

  Theo UBND tỉnh Đồng Nai, báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ thì tổng số lượng lô tại Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn cần bố trí tái định cư là 5.002 lô (trong đó 4.126 lô hộ chính và 876 lô hộ phụ), Khu dân cư, tái định cư Bình Sơn – Phân khu III tổng số lượng lô cần bố trí tái định cư là 1.550 lô.

  Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng có gần 400 hộ chính tại Khu tái định cư Bình Sơn- Phân khu III có nguyện vọng được bố trí tái định cư vào Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Các hộ dân nằm trong dự án 2 tuyến kết nối sân bay cũng được bố trí vào Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

  Vì vậy năm 2021, tỉnh Đồng Nai đã duyệt điều chỉnh quy hoạch của Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Số lô sau khi điều chỉnh là gần 6.500 lô, tăng so với duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi là gần 1.500 lô.

  Trong quá trình tổ chức kiểm đếm, bồi thường đối với dự án đã phát sinh thêm nhiều trường hợp hộ phụ phải bố trí tái định cư. Do đó, số hộ dân bố trí tái định cư tăng lên là hơn 7.000 lô, trong đó 4.610 hộ chính, 2.425 hộ phụ.

  Vì vậy cần phải điều chỉnh quy hoạch tăng thêm số lô hộ phụ và giảm số lô hộ chính mới đáp ứng nhu cầu tái định cư cho Dự án sân bay Long Thành và hai tuyến kết nối sân bay.

  Theo UBND tỉnh, nguyên nhân tăng nhu cầu tái định cư, đặc biệt là các lô hộ phụ, do các trường hợp xét theo thế hệ sống chung (các hộ này không xác định được số lượng, số hộ cần bố trí do không có hồ sơ bồi thường, chỉ xác định địa chỉ khi đã được xét duyệt).

  Một nguyên nhân khác là số hộ trước đây khi kiểm đếm các hộ khai, cung cấp đã mua, bán bằng giấy cho, tặng bằng giấy tay cắt thửa. Trong khi chủ trương của tỉnh các trường hợp này chỉ bồi thường đất cho người đứng tên quyền sử dụng đất, tài sản nên việc áp dụng chính sách tái định cư cho các trường hợp này chỉ được xem xét xét bố trí hộ phụ.

  Bên cạnh đó, một số hộ địa phương không đủ điều kiện xét tái định cư nhưng các hộ này không còn chỗ ở nào khác nên tỉnh xem xét giao đất ở diện không ưu đãi (suất phụ với diện tích tối thiểu) theo quy định.

  Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại Khu dân cư tái định cư Lộc An – Bình Sơn để đảm bảo với nhu cầu tái định cư cho người dân.

  Tổng số lô tái định cư điều chỉnh quy hoạch hiện nay là 7.035 lô, tăng 2.033 lô so với báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt năm 2018.

  Để điều chỉnh giảm hai dự án thành phần là Khu dân cư, tái định cư và công trình xã hội xã Bình Sơn – Phân khu III, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước xem xét thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận gia hạn thực hiện đề án đến hết năm 2023.

  Theo quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 06/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ dự án tái lập hạ tầng ngoài ranh cảng hàng không đã tính toán giá trị bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án, tuy nhiên chưa bao gồm diện tích thu hồi đất để thực hiện dự án. Theo nội dung Quyết định của Thủ tưởng tại điểm g khoản 1, Điều 2 giao UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện các dự án thành phần có cấu phần xây dựng.

  Do đó UBND tỉnh Đồng Nai đã rà soát và bổ sung diện tích thu hồi của dự án thành phần tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không và triển khai bồi thường thu hồi đất để thực hiện dự án thành phần. Căn cứ vào các quyết định phê duyệt phương án bồi thường xác định được diện tích thu hồi đất để thực hiện là 32,65ha.

  Như vậy diện tích thu hồi đất để thực hiện dự án thành phần tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng tăng thêm 32,65ha so với quyết định số1487/QĐ-TTg ngày 06/11/2018 của Thủ tưởng Chính phủ.

  Nguồn: https://tienphong.vn/ly-do-dong-nai-tang-them-tren-2000-lo-tai-dinh-cu-va-hon-32-ha-dat-tai-lap-ha-tang-post1475270.tpo

   

  Tác Giả:Mạnh Thắng

  TIN MỚI CẬP NHẬT

  Thủ tướng khảo sát quy hoạch triển khai dự án lớn...

  Chiều nay 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi máy bay trực thăng khảo sát các khu vực quy hoạch triển khai các dự...

  Bình Thuận: Phó công an xã т.ᴜ̛̉ ᴠ.ᴏпɡ cạnh mộ mẹ...

  Người dân phát hiện thi thể của một phó công an xã  т.ᴜ̛̉ ᴠᴏ.пɡ gần ngôi mộ mẹ ruột trong khu vực rừng tràm...

  Đồng Nai: Tạm giữ hình sự cặp vợ chồng cho vay...

  Do cần tiền kinh doanh nên chị N. đã liên hệ vợ chồng Sơn vay số tiền 50 triệu đồng. Quá trình cho vay...

  Tranh cãi hot TikToker dùng lời cợt nhả khi làm từ...

  Từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn là việc làm rất được ủng hộ và cần được phát huy. Đáng mừng hơn khi...

  Tin hay nên đọc !Đề xuất
  Đề xuất cho bạn